Ngò rí được biết đến là một loại rau có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, đồng thời mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Điển hình là hỗ trợ rất tốt cho việc bảo vệ tim mạch, giảm đường huyết, hạ huyết áp và giúp xương khớp chắc khỏe hơn. Dưới đây là một số công dụng và cách sử dụng của loại rau này chúng tôi đã tổng hợp, mời các bạn tham khảo.
Nội dung chính:
Giới thiệu về cây ngò rí
Ngò rí được gọi với nhiều tên khác như ngó rí, ngò thơm,… còn tên khoa học là coriandrum sativum. Đây là một loại cây thân thảo và thuộc họ hoa tán. Chiều cao trung bình của cây khoảng 30 – 50cm, thân tương đối nhẵn và phân nhánh phía trên. Lá gốc cuống khá dài, trung bình khoảng 1 – 3 lá chét, xẻ thành 3 thùy, hình dạng hơi tròn. Tuy nhiên, các lá phía trên lại chia thành sợi nhỏ và nhọn. Còn hoa có màu trắng, hơi ánh hồng, lá phía trên chia thành tán khoảng 3 – 5 cọng. Quả nhẵn, hình cầu, mỗi nửa có bốn sống thẳng.
Thông thường, cây này được trồng nhiều ở khu vực Địa Trung Hải và một số nước Trung Á, Trung Quốc và Ấn Độ. Tại các quốc gia phát triển, loại cây này được ứng dụng vào sản xuất nước hoa nhờ hàm lượng tinh dầu lớn và quả dùng để làm thuốc. Còn ở nước ta, đây là một cây gia vị được sử dụng nhiều trong một số bài thuốc chữa bệnh nhờ sở hữu nguồn khoáng chất, vitamin dồi dào.
Thành phần hóa học của cây ngò rí: Linalool, tinh dầu, phelandren, coriandre, limonen, sắt, kali, chất xơ, tecpinen, magie, axit folic, các vitamin A, C, B, E,…
Tìm hiểu ngay ngò rí có tác dụng gì
Cây ngò rí chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá nên có khả năng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, có thể kể đến như sau:
1. Giúp giảm lượng cholesterol và bảo vệ hệ tim mạch
Theo nhiều nghiên cứu thực hiện trên động vật, sử dụng chiết xuất từ cây ngò rí sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch. Cụ thể khi tiêu thụ thực phẩm này, lượng cholesterol LDL có hại ở cơ thể chuột đã giảm xuống nhanh chóng. Trong khi đó, nếu hàm lượng này tăng cao, nguy cơ đau tim, xơ vữa động mạch, đột quỵ và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác sẽ xảy ra.
2. Ngò rí giúp hạ huyết áp
Thường xuyên ăn ngò rí sẽ giúp giảm lượng cholesterol gây hại trong máu, nhờ đó cũng hỗ trợ làm giảm huyết áp. Bên cạnh đó, cơ chế hoạt động của thực phẩm này tương tự như một chất lợi tiểu. Nhờ đó, nó có thể giúp cơ thể nhanh chóng đào thải được nước cũng như natri dư thừa qua đường tiết niệu. Nhờ đó làm giảm huyết áp, kiểm soát tốt bệnh và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm xảy ra.
3. Ngăn ngừa ung thư
Rau ngò rí có tác dụng gì, được biết các thành phần của loại gia vị này giúp ngăn ngừa hiệu quả bệnh ung thư. Cụ thể là hàm lượng các hợp chất flavonoid, đặc biệt là apigenin và myricetin tương đối cao. Những chất này đã được khoa học chứng minh là mang lại tác dụng chống oxy hóa mạnh. Chúng giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi sự tấn công của gốc tự do gây biến đổi gen. Đồng thời việc tăng cường sử dụng ngò rí vào các món ăn sẽ giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư tiền liệt tuyến ở nam, ung thư da và ung thư vú.
4. Ngăn thiếu máu và giảm nguy cơ bị dị tật ống thần kinh cho thai nhi
Các axit folic được đánh giá là vô cùng quan trọng với quá trình tạo máu. Nó sẽ tham gia vào quá trình tái tạo tế bào hồng cầu mới, đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp đủ máu để hoạt động. Do đó, chất này nếu được bổ sung đầy đủ vào suốt thai kỳ cũng sẽ giúp mẹ bầu ngăn chứng thiếu máu và giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi trong bụng.
Rau mùi với hàm lượng axit folic cao sẽ đáp ứng được đầy đủ nhu cầu này của cơ thể. Bạn có thể sử dụng thực phẩm để chế biến các món ăn hàng ngày mà không lo ngại về tình trạng thiếu máu và những vấn đề sức khỏe trên.
5. Hỗ trợ hạ đường huyết
Các thành phần tinh dầu và chiết xuất từ hạt ngò rí có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu. Nhờ đó nó thúc đẩy mạnh các hoạt động của enzym làm nhiệm vụ loại bỏ đường khỏi máu. Điều này vô cùng có lợi với các bệnh nhân bị tiểu đường.
Thử nghiệm việc chiết xuất hạt rau ngò rí trên chuột có lượng đường huyết cao khoảng 20mg/kh, chỉ sau 6 giờ đồng hồ đã giảm xuống còn 4 mmol/L, đồng thời lượng insulin được giải phóng cũng nhanh chóng tăng lên. Theo đó các nhà khoa học đánh giá hiệu quả này tương đương với việc dùng thuốc trị bệnh tiểu đường Glibenclamide.
6. Cải thiện màu da và hỗ trợ làm mờ thâm
Nếu da mặt bị thâm đen hoặc nám, tàn nhang, bạn có thể lấy quả ngò rí sắc lấy nước để rửa mặt mỗi ngày. Sau một thời gian, làn da sẽ sáng đều màu hơn, cải thiện sắc tố da, đồng thời giúp chống lão hóa hiệu quả.
7. Ngò rí hỗ trợ trị di tinh và tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới
Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại, bạn chỉ cần lấy 4 – 10 quả ngò rí, đem sao khô cho thơm. Sau đó tán nhỏ và hãm nước uống hàng ngày thay cho trà, tình trạng di tinh và xuất tinh sớm của các quý ông sẽ nhanh chóng được cải thiện hiệu quả.
8. Chống viêm và phòng ngừa bệnh viêm khớp dạng thấp
Trong cây ngò rí sở hữu một hàm lượng lớn vitamin C và beta-carotene phong phú. Chính vì vậy, nó giúp tăng sức đề kháng và chống lại tình trạng viêm nhiễm bên trong cơ thể vô cùng tốt. Do đó, bạn có thể sử dụng thực phẩm này để phòng ngừa bệnh lý viêm khớp dạng thấp, sưng viêm, nhiễm trùng do côn trùng đốt.
9. Điều trị rối loạn kinh nguyệt
Sử dụng rau mùi đều đặn sẽ giúp chị em phụ nữ cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Nhờ đó giúp ổn định chu kỳ kinh nguyệt và ngăn ngừa các cơn đau bụng mỗi khi đến kỳ “đèn đỏ”.
10. Ngò rí giúp cải thiện thị lực
Trong loại rau này rất giàu vitamin A, C và các hoạt chất chống lão hóa, do đó mang đến tác dụng tăng cường sức khỏe cho đôi mắt, chống thoái hóa điểm vàng và cải thiện thị lực. Đồng thời, những người thường xuyên làm việc với máy tính, dùng ngò rí còn giúp giảm căng thẳng cho đôi mắt.
11. Bảo vệ thần kinh, não bộ và giúp tăng cường trí nhớ
Ngoài đặc tính chống viêm, rau ngò rí có thể giúp phòng ngừa một số bệnh liên quan đến não bộ như parkinson, alzheimer, hay bệnh đa xơ cứng,… Thử nghiệm chiết xuất ngò rí trên chuột đang được cho dùng thuốc gây động kinh, cho thấy có thể bảo vệ tế bào thần kinh khỏi bị tổn thương. Tác dụng này có được là do trong loại rau này chứa các chất chống oxy hóa tự nhiên.
12. Hỗ trợ giảm bớt căng thẳng và lo âu
Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy, chiết xuất từ rau ngò rí có tác dụng xoa dịu trạng thái căng thẳng ở thần kinh trung ương và giảm lo âu hiệu quả. Hiệu quả này được đánh giá tương tự như thuốc an thần Diazepam.
13. Tăng khả năng miễn dịch cho cả cơ thể
Nhờ vào nguồn vitamin C và các khoáng chất dồi dào, cây ngò rí có khả năng cung cấp cho cơ thể một số chất giúp cải thiện hệ miễn dịch, điển hình là terpinene, tocopherols và quercetin. Cùng với đó, thành phần vitamin A trong loại rau này cũng góp phần tích cực vào việc thúc đẩy hoạt động của các tế bào bạch cầu và bạch huyết. Nhờ vậy, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh và giúp cơ thể phòng chống bệnh tật hiệu quả hơn.
14. Ngò rí chữa sỏi thận và nhiễm trùng đường tiết niệu
Nhờ tác dụng lợi tiểu, rau mùi có khả năng kích thích tiểu tiện nhiều hơn. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc loại bỏ sỏi ra khỏi thận, đồng thời làm sạch đường tiểu. Ngoài ra, nhờ đó các tổn thương viêm nhiễm trong đường tiết niệu cũng nhanh lành hơn.